Chuyển tới nội dung Tình trạng giao thông

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người

29-12-2023
Vào các dịp lễ, tết nhu cầu di chuyển đi lại của người dân tăng đột biến. Rất nhiều người tham gia giao thông di chuyển trên các tuyến đường nhưng không phải người nào cũng có kỹ năng xử lý những tình huống phương tiện gặp sự cố hư hỏng. Vậy khi gặp sự cố trên cao tốc về phương tiện như hỏng lốp hay hỏng máy thì chúng ta phải làm gì?

Đường ô tô cao tốc nơi các phương tiện di chuyển với vận tốc rất cao từ 60km/h – 120km/h. Bởi thế trong trường hợp phương tiện di chuyển bị hư hỏng, bắt buộc phải dừng đỗ trên cao tốc thì người điều khiển phương tiện cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác:

- Bật đèn cảnh báo khẩn cấp và di chuyển xe vào làn dừng xe khẩn cấp một cách từ từ. Khi xác định được xe đã gặp sự cố không thể di chuyển tiếp hãy cố gắng đưa xe nằm trọn vẹn trong làn dừng khẩn cấp, không lấn ra làn xe chạy.

- Bật đèn xe khẩn cấp: Việc bật cùng lúc hai đèn xi nhan sẽ giúp tài xế khác nhận biết nhanh nhất xe của bạn đang gặp vấn đề. Không nên chỉ bật xi-nhan bên phải như dừng bình thường trên phố, như vậy là sai lầm. Bất cứ khi nào phải đỗ xe trên lề đường, dù là đường quốc lộ hay cao tốc, cũng nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

- Đặc biệt người ngồi trên xe: Nếu xe gặp sự cố thì tất cả những ai còn trên xe rời khỏi xe. Cách tốt nhất là bước ra phía sau lan can đường hoặc khu vực càng xa làn đường xe chạy càng tốt.

- Luôn mang theo vật dụng cảnh báo nguy hiểm: Hãy tự trang bị thêm những vật dụng cần thiết như tam giác phản sáng, cọc tiêu hình nón, đèn nháy, áo phản quang. Đặc biệt là những tài xế đi đêm, đường dài nên lưu ý.

-Không cố sửa xe bằng mọi cách: Sau khi thử kiểm tra tình trạng, nếu thấy không thể sửa chữa thì không nên cố gắng. Thời gian ngồi trên đường cao tốc càng lâu, rủi ro càng tăng. Cách tốt nhất là tìm nơi an toàn cách xa làn xe chạy và gọi cứu hộ.

- Hãy gọi điện cho đường dây nóng của đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng số hotline 19006989 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi luôn lắng nghe, đồng hành cùng các bạn 24/7.

Tin tức khác