Chuyển tới nội dung Tình trạng giao thông

Mức phạt vi phạm đối với xe không dán thẻ thu phí không dừng đi qua làn ETC

01-04-2024
Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt vi phạm giao thông có nhiều sự thay đổi so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP trước đó. Đặc biệt, nghị định mới tăng mức phạt đối với xe không đủ điều kiện đi làn thu phí không dừng. Các bác tài hãy tham khảo ngay bài viết này để tránh mắc phải các vi phạm không đáng có khi lưu thông qua cao tốc nhé!

1. Mức phạt đối với xe không dán thẻ thu phí không dừng và không đủ tiền trong tài khoản

Hiện nay, trên toàn quốc đã có 112 trạm thu phí tự động do VETC và ePass vận hành hoặc kết nối hệ thống tính phí và lưu trữ thông tin khách hàng. Đa phần các trạm thu phí đều có làn ETC và làn hỗn hợp để các phương tiện dán thẻ thu phí không dừng dễ dàng lưu thông qua các trạm mà không cần dừng xe để trả phí bằng tiền mặt. 

Tuy nhiên, một số bác tài chưa chú ý biển chỉ dẫn nên vẫn lái xe vào làn ETC khi chưa dán thẻ thu phí không dừng hoặc không đảm bảo số dư trong tài khoản giao thông đủ để trả phí. Trong trường hợp này, chủ phương tiện có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng với hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện trên làn ETC. 

Ngoài ra, bác tài cũng có thể đối diện với mức phạt 2.000.000 - 3.000.000 đồng nếu dừng, đỗ, quay đầu xe trái quy định, gây ùn tắc giao thông. 

2. Mức phạt đối với xe đi quá tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước trên làn ETC

Một số bác tài có tâm lý chủ quan khi di chuyển qua làn ETC, nghĩ rằng không cần phải giảm tốc độ, tuy nhiên đây là điều không chính xác. 

Nếu bác tài đi quá sát xe phía trước (đặc biệt là xe tải) sẽ gây cản trở tầm nhìn của hệ thống, dẫn đến việc không nhận diện được thẻ của phương tiện. Do đó barrier sẽ không mở hoặc đang đi thì barrier đóng lại. 

Đối với hành vi không đảm bảo khoảng cách an toàn với xe liền trước khi di chuyển trên đường cao tốc, chủ phương tiện có thể bị xử phạt từ 3.000.000 -  5.000.000 đồng. 

Đối với hành vi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10 - 20 km/h, chủ phương tiện có thể bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng và các hình phạt bổ sung khác. 

Do đó, khi di chuyển qua làn ETC, các bác tài cần lưu ý: 

  • Duy trì tốc độ tối đa 40km/h
  • Duy trì khoảng cách tối thiểu 3-5m đối với xe đi trước để đảm bảo an toàn, tránh va chạm và không cản trở tầm nhìn của hệ thống nhận diện phương tiện
  • Chú ý biển báo điện tử phía trước, di chuyển ra khỏi làn khi thấy hiển thị đúng biển số xe của phương tiện mình.

3. Một số thắc mắc thường gặp của khách hàng

3.1. Chủ xe có bị phạt do lỗi thẻ dẫn đến không trừ được tiền không?

Nếu đang di chuyển qua làn ETC mà gặp phải sự cố như barrier không mở, không trừ được tiền, báo tài khoản hết tiền mặc dù bác tài đã nạp đủ, hoặc trừ tiền 2 lần, v..v…, bác tài cần giữ bình tĩnh và lái xe vào làn khẩn cấp. Sau đó, bác tài có thể yêu cầu BOT kiểm tra lại và mở barrier để tiếp tục di chuyển. 

Trong trường hợp bị trừ tiền 2 lần, bác tài có thể liên hệ hotline của nhà cung cấp dịch vụ và cung cấp hình ảnh giao dịch để được tra soát và hoàn tiền lại tài khoản giao thông. 

3.2. Một phương tiện có thể dán 2 thẻ thu phí không dừng không?

Bộ GTVT quy định: Mỗi phương tiện chỉ được đăng ký dịch vụ của 1 nhà cung cấp dịch vụ (VETC hoặc ePass). Nếu bác tài cố tình dán 2 thẻ của 2 nhà cung cấp dịch vụ thì sẽ xảy ra tình trạng lỗi khi di chuyển qua trạm vì máy quét không thể nhận diện chính xác phương tiện và tài khoản. Do đó, các bác tài cần cân nhắc và lựa chọn đăng ký dán thẻ VETC hoặc ePass. 

Hiện nay VETC triển khai chương trình dán thẻ vetc tại nhà để phục vụ cho các bác tài quá bận rộn hoặc không tiện dán trực tiếp tại các trạm thu phí - và tặng kèm rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đăng ký dán thẻ vetc tại nhà ngay tại https://vetc.com.vn/ để VETC giao bộ thẻ và hướng dẫn sử dụng nhanh nhất đến tay bác tài nhé!

Theo ThucAnh

Nguồn: https://vetc.com.vn/muc-phat-vi-pham-doi-voi-xe-khong-dan-the-thu-phi-ko-dung-n80.html

Tin tức khác