Chuyển tới nội dung Tình trạng giao thông

Quy định về tham gia giao thông trên đường ô tô cao tốc

11-12-2023
Trên đường ô tô cao tốc, các phương tiện được lưu thông với tốc độ cao (từ 60km/h -:- 120km/h). Do vậy, nếu xảy ra tai nạn giao thông mức độ sẽ rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người, tài sản và để lại hậu quả nặng nề cho gia đình người bị nạn và xã hội.

Để đảm bảo an toàn giao thông, khi lưu thông trên đường ô tô cao tốc, Người điều khiển phương tiện cần tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ, trong đó có các quy định cụ thể tại Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc, Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH ngày 13/11/2008, cụ thể:

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Tin tức khác