Chuyển tới nội dung Tình trạng giao thông

Diễn tập ứng phó cứu nạn tai nạn liên hoàn trên cao tốc

01-12-2019
Sáng 30/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các lực lượng của tỉnh Hưng Yên tổ chức diễn tập ứng phó với tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Tình huống giả định là 5 ôtô đâm liên hoàn ở km15+500 trong đó một xe bốc cháy khiến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tê liệt cục bộ.

Tình huống giả định là 5 ôtô đâm liên hoàn ở km15+500 trong đó một xe bốc cháy khiến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tê liệt cục bộ.

Ngay khi phát hiện, nhân viên Trung tâm điều hành báo cáo cho đội tuần tra và lực lượng chức năng.

Mất khoảng 5 phút, đội tuần tra di động đến khoanh vùng khu vực tai nạn bằng các cột cảnh báo. Lực lượng tiếp ứng sau đó kéo dây cảnh báo trước và sau vị trí tai nạn một km.

Tai nạn khiến cao tốc bị tắc nghẽn, phải có phương án phân luồng. "Chúng tôi gọi điện xin phép Tổng cục Đường bộ, sau đó mở dải phân cách để các xe có thể đi ngược chiều. Ở hướng ngược chiều, các cột cảnh báo và nhân viên được bố trí để đảm bảo an toàn", ông Lê Xuân Tú, Phó giám đốc đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nói.

Khoảng 20 nhân viên tuần tra được chia đứng cách nhau 50 m. Những người ở đầu đường có cờ hiệu màu đỏ, người ở giữa đường dùng tay làm ám hiệu để các xe giảm tốc độ xuống dưới 60 km/h.

Các phương tiện được hướng dẫn đi ngược chiều trong đúng làn đường đã có phao và nhân viên tuần tra cảnh báo. Trong ít phút, các xe có thể dễ dàng di chuyển qua được đoạn tai nạn.

Cắm chốt tại trạm thu phí đầu vào cao tốc, công an thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã nhanh chóng tới hiện trường. Họ mất khoảng 10 phút để hoàn thành công tác khám nghiệm.

Tình huống giả định là có một xe bốc cháy, ngay lập tức lực lượng Phòng cháy chữa cháy gần nhất tới dập lửa.

Những người bị thương được nhân viên y tế sơ cứu và chuyển đến bệnh viện. Từ lúc xảy ra tai nạn đến lúc đưa được các nạn nhân đi cấp cứu mất khoảng 12 phút.

Hiện trường tai nạn được giải tỏa sau khoảng 20 phút, các xe hư hỏng được cẩu về trạm của Cục Cảnh sát giao thông.

Lực lượng tuần tra báo hiệu cho ôtô di chuyển ra khỏi khu vực tai nạn và thu dọn cột cảnh báo. Đơn vị quản lý cao tốc cho biết đã lên phương án diễn tập từ khoảng 3 tháng trước. "Việc xử lý tai nạn trên cao tốc rất phức tạp, ngoài việc bảo đảm hiện trường còn phải giữ an toàn cho lực lượng cứu hộ", ông Lê Xuân Tú chia sẻ.

Tin tức khác